Tin tức

Phó Cục trưởng Bùi Thiên Thu kiểm tra công tác phối hợp kiểm soát tải trọng và hoạt động vận chuyển hàng hóa trên tuyến ven biển tại Quảng Ninh

Lúc 21/01/2015

Ngày 06/12/2014, Phó Cục trưởng Bùi Thiên Thu - Trưởng Đoàn công tác - đã kiểm tra công tác phối hợp kiểm soát tải trọng và hoạt động vận chuyển hàng hóa trên tuyến ven biển tại khu vực cảng biển Quảng Ninh. Cùng tham gia Đoàn kiểm tra có lãnh đạo Phòng Vận tải và Dịch vụ Hàng hải.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh, trong 11 tháng năm 2014, tàu nước ngoài đến cảng tăng 2%, tàu nội địa tăng 6%, hàng hóa tăng 7,8% và hành khách tăng 49%; dự kiến lượng hàng hóa thông qua cảng năm 2014 đạt khoảng 53 triệu tấn. Công tác kiểm tra tàu biển, bảo đảm an toàn hàng hải tại khu vực được Cảng vụ triển khai thực hiện nghiêm túc, với 380 lượt kiểm tra của chính quyền tàu mang cờ và chính quyền cảng (FSI & PSC). Riêng tuyến vận tải ven biển, sau 5 tháng chính thức đi vào hoạt động đã đạt khoảng 127 ngàn tấn với 34 lượt tàu, hàng hóa chủ yếu là vận chuyển than đi các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình…

 

Trong công tác phối hợp kiểm soát tải trọng, Cảng vụ đã cử 02 cán bộ tham gia đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở GTVT chủ trì, hiện tại Quảng Ninh có 27 bến cảng do 8 doanh nghiệp quản lý, tất cả bến cảng đều đã ký cam kết về công tác xếp hàng hóa đúng trọng tải. Do đa số là các bến cảng chuyên dùng và không có bến cảng của tư nhân, hàng hóa được vận chuyển bằng băng chuyền hoặc bằng đường thủy nội địa gom hàng cho các cảng biển đối với hàng rời, nên việc xếp hàng cho các phương tiện tại cảng biển tương đối nghiêm chỉnh và chưa phát hiện xe chở quá tải trọng cho phép tại khu vực bến cảng.

Theo chủ trương của ngành Than, từ năm 2015 sẽ cơ bản không xuất khẩu than, do đó năm 2015 chắc chắn sẽ gặp khó khăn vì một số chỉ tiêu kế hoạch của Cảng vụ sẽ giảm do tàu đến cảng giảm.

Phó Cục trưởng Bùi Thiên Thu chia sẻ những khó khăn của Cảng vụ và đánh giá việc phối hợp kiểm soát tải trọng của đơn vị tương đối tốt, tuy nhiên việc kiểm soát tải trọng cần phải được làm thường xuyên, lâu dài không chỉ trong đợt cao điểm kiểm tra từ ngày 20/11 đến 20/12/2014 mà còn chủ động và duy trì trong thời gian tiếp theo. Ngoài ra, công tác bảo đảm an toàn hàng hải cũng cần phải được tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với tàu hoạt động tuyến nội địa và quốc tế, tích cực tham mưu cho Cục về thực tiễn phát sinh trong quá trình quản lý, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, công khai minh bạch các quy định thủ tục tránh gây khó khăn phiền hà cho các doanh nghiệp.

PHÒNG VTDVHH

Danh mục

Hỗ trợ online

Quảng cáo

Thống kê

Đang truy cập:  0
Hôm nay:  67
Tháng hiện tại:  5428
Tổng lượt truy cập: {total_visit}