Tin tức

Tai nạn chết người trong công tác buộc dây

Lúc 21/01/2015

Công tác làm dây hết sức nguy hiểm đến tính mạng của cách thuyền viên tham gia nếu không tuân thủ các quy tắc về đảm bảo an toàn hàng hải. Sau đây là một ví dụ điển hình cho công tác đó... Thuyền viên đã phải trả giá bằng tính mạng của mình....

Theo thông tin từ cơ quan điều tra tai nạn hàng hải Thủy Điển năm 2012- báo cáo số S-95/11, do không đảm bảo an toàn trong công tác buộc dây nên đã xảy ra tai nạn bất ngờ đại phó tử vong ngay tại chỗ.
Sự việc đáng tiếc đó xảy ra như sau:

Một tàu bách hóa cập cảng với hàng hóa xếp cao trên boong đã tạo nên mạn chắn gió lớn. Do đó, tàu chịu ảnh hưởng mạnh của gió. Trong quá trình cập cầu (tàu cập mạn phải) với sự hỗ trợ của hoa tiêu, quyết định được đưa ra là tàu có thể cập cầu an toàn mà không cầu tàu lai hỗ trợ.

Đội làm dây trước mũi gồm có: đại phó (C/O), Bosun và một Able Seaman (AB). Một bệ chắn sóng (wavebreaker) lớn được lắp đặt phía mũi phải đã làm cho khu vực làm dây có rất ít khoảng trống. Đứng tại thành tàu bên phải, đại phó chỉ huy đội làm dây và sử dụng cần điều khiển tời dây được lắp đặt gần đó. Đội buồng lái sẽ không nhìn thấy đội làm dây trước mũi do chiều cao bệ chắn sóng và chiều cao hàng hóa trên boong che khuất.

hình chụp phần mũi tàu cho thấy vị trí của đại phó trong quá trình cập cầu
 
 Đại phó đã đứng trong vùng nguy hiểm - trong phạm vi bật ngược của dây khi bị đứt
 
đường màu đỏ mô tả khả năng có thể dây đã đứt và bật ngược
Khi tàu bắt đầu tiếp cận cầu cảng với một góc khoảng 300, mũi tàu tiến gần cầu tàu thì họ tiến hành đưa dây chéo mũi (forward spring line) lên bờ sau đó cột vào cọc bích. Để điều động đưa lái tàu đến gần cầu tàu thì hoa tiêu yêu cầu đặt máy ở chế độ tới thật chậm và hết lái trái. bên cãnh đó,chân vịt mũi được sử dụng để điều chỉnh tàu song song với cầu tàu. 
Trước khi tiến hành công việc điều động này, thuyền trưởng sẽ thông báo bằng VHF với đội làm dây rằng máy sẽ ở trạng thái điều động tới trước và tất cả mọi người nên đứng ở vị trí cách xa dây chéo mũi khi nó đang được kéo căng. Thông tin này đã được xác nhận hiểu rõ bởi đại phó, nhưng không hiểu vì lí do gì mà ông ta vẫn giữ nguyên vị trí
Khi máy và bánh lái được điều khiển và được lập lại liên tục nhưng lái tàu vẫn không tiến về phía cầu tàu. Một lần nữa, trước khi điều động máy, thuyền trưởng đã gọi cảnh báo cho đội trên boong mũi và đã có xác nhận từ đại phó nhưng ông ấy vẫn đứng ngay vị trí cũ gần khu vực điều khiển tời kéo dây (trong vùng ảnh hưởng của dây)
Trong lúc này, do động cơ làm việc quá lâu và có thể do mũi tàu di chuyển về phía trước và ra xa bờ, nên dây chéo mũi bị kéo căng và bị đứt đột ngột. Một đầu của dây văng mạnh trở lại và đập vào đầu, cổ của đại phó, làm ông ấy ngã xuống và nằm bất động. Thật không may, mặc dù có sự nỗ lực của các đồng nghiệp và các đội chăm sóc y tế nhưng khi bác sĩ đến thì ông ấy đã tử vong.

Danh mục

Hỗ trợ online

Quảng cáo

Thống kê

Đang truy cập:  2
Hôm nay:  52
Tháng hiện tại:  3562
Tổng lượt truy cập: 362134