Bản tin thị trường

Vùng biển ấm nhất và lạnh nhất thế giới

Lúc 21/01/2015

Đâu là vùng biển ấm nhất và đâu là vùng biển lạnh nhất trên thế giới. Bài viêt này sẽ cho bạn những thông tin chính xác đó.....

1. Vùng biển ấm nhất

Vịnh Ba Tư được coi là vùng biển ấm nhất, với nhiệt độ mùa hè đạt tới 35,60c. Đây còn được gọi là Vịnh Ả Rập hay Vịnh Péc-xích là vùng vành đai nông của Ấn Độ Dương nằm giữa bán đảo Ả Rập và vùng tây nam I-ran. Vịnh Ba Tư giáp Cô-oét về phía tây bắc, I-ran về phía bắc và đông bắc, Ả Rập Xê-út và Ca-ta về phía tây và tây nam, các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và một phần Ô-man về phía nam và đông nam.

 Bản đồ Vịnh Ba Tư

  Vịnh Ba Tư và vùng duyên hải là nguồn cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới, ngoài dầu thô Vịnh Ba Tư còn có dự trữ khí đốt thiên nhiên rất lớn vì thế nền công nghiệp dầu hỏa chiếm vị trí chính trong vùng, là nơi có nhiều hòn đảo nhỏ. Hòn đảo lớn nhất trong vịnh Ba Tư là hòn đảo Qeshm nằm ở eo biển Hormoz và thuộc I-ran. Ba-ranh một hòn đảo ở Vịnh Ba Tư, bản thân là một nhà nước Ả Rập ở vùng Vịnh. Các hòn đảo quan trọng khác trong Vịnh Ba Tư bao gồm Greater Tunb, Lesser Tunb và Kish thuộc chủ quyền của I-ran, Bubiyan thuộc chủ quyền của Cô-oét, Tarout thuộc chủ quyền của Ả-rập Xê-út, và Dalma thuộc chủ quyền của Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Trong những năm gần đây, các đảo nhân tạo được tạo ra bởi các quốc gia Ả Rập như Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất thường vì lý do thương mại hoặc du lịch.

 

 Vịnh Ba Tư

 2. Vùng biển lạnh nhất

  Biển Trắng hay còn gọi là Bạch Hải của Nga đây được xem là vùng biển lạnh nhất trên thế giới. Vào mùa đông, biển đóng băng, với nhiệt độ trung bình của nước là -1.9°C ở phía bắc, khoảng -1,3 đến -1,7°C, ở trung tâm nhiệt độ khoảng - 0,5 đến - 0,7°C.

Bản đồ Biển Trắng

Biển Trắng của Nga

Biển Trắng là vịnh nhỏ của Biển Barents ở bờ biển miền tây bắc nước Nga, được bao quanh bởi đảo Karelia về phía tây và bán đảo Kola về phía bắc. Trong lịch sử nước Nga nó đã là trung tâm chính của Nga trong thương mại hàng hải quốc tế, ngày nay nó trở thành căn cứ quan trọng của hải quân và tàu ngầm của Nga.

Biển Trắng là một vùng trũng chứa đầy nước của một thềm lục địa được gọi là vùng chắn Ban-tích, gồm có 4 vịnh chính, các vịnh kết nối với nhau dạng hình phễu mở ra phía biển Barents thông qua một eo biển hẹp gọi là "gorlo" (tiếng Nga: Горло , có nghĩa là "cổ họng"). Các “gorlo” của biển  khá nông, với độ sâu khoảng 50 mét hoặc ít hơn. Vịnh Kandalaksha nằm ở phía tây của Biển Trắng đó là phần sâu nhất của biển, đạt 340 mét. Vịnh Onega ở phía nam đón sông Onega. Phía đông nam, vịnh Dvina có sông bắc Dvina chảy vào tại cảng chính của Arkhangelsk. Ở phía đông của "gorlo", đối diện với bán đảo Kola là Vịnh Mezen, nó đón sông Mezen và sông Kuloy.

Biển Trắng là trung tâm giao thông quan trọng của vùng Tây Bắc nước Nga, kết nối các vùng kinh tế khác nhau. Kênh Biển Trắng - Ban-tích liên thông qua hồ Onega  đến biển Ban-tích và các thành phố lớn và cảng Xanh Pê-téch-bua. Biển Ban-tích lần lượt được kết nối với sông Von-ga, Black, Caspian, và biển Azov bằng đường thủy Von-ga - Ban-tích. Các cảng lớn trên Biển Trắng làArkhangelsk, Belomorsk, Onega, Mezen, Kem, Kandalaksha và Umba.

Danh mục

Hỗ trợ online

Quảng cáo

Thống kê

Đang truy cập:  10
Hôm nay:  59
Tháng hiện tại:  872
Tổng lượt truy cập: 350805