Bản tin thị trường

Việt Nam đóng tàu quân sự cho nước ngoài

Lúc 28/02/2015 Nhà máy đóng tàu Damen – Sông Cấm, Hải Phòng vừa nhận được hợp đồng đóng tàu huấn luyện từ Bộ Quốc phòng Australia.

Theo tờ Australian Defence (Quốc phòng Australia) và các nguồn tin từ chính phủ Australia, hợp đồng đóng tàu huấn luyện này dựa trên nguyên mẫu OPV 2400 của Hà Lan. Tàu dài 90m, lượng giãn nước toàn tải 2.400 tấn, tốc độ tối đa 23 hải lý, thủy thủ và học viên 60 người, tàu có hangar để chứa trực thăng, được thiết kế đặc biệt để có thể phục vụ cho các loại máy bay trực thăng của Australia như Sea Hawk và MRH-90. Tàu cũng được trang bị một hệ thống ổn định nhằm tăng cường khả năng hoạt động cho máy bay trực thăng.

Tàu huấn luyện được dựa trên nguyên mẫu OPV 2400 của Hà Lan.

Tàu huấn luyện được dựa trên nguyên mẫu OPV 2400 của Hà Lan.

Thỏa thuận này là một phần trong một hợp đồng đào tạo về máy bay trực thăng lớn hơn của dự án được gọi là Air 9000 Phase 7, hợp đồng này có trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Lý do chính của việc hợp đồng rơi vào tay Damen – Sông Cấm của Việt Nam là “giá đấu thầu khả thi và có thể đáp ứng vấn đề tiến độ và thời gian hoàn thành của hợp đồng”.

Nhà máy đóng tàu Damen – Sông Cấm (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) là công ty liên doanh giữa tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan với công ty đóng tàu cổ phần Sông Cấm.

Nhà máy có khả năng đóng mới và hoàn thiện các tàu kéo, tàu công trình, tàu cao tốc, tàu dịch vụ thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu với công suất 30 – 40 vỏ tàu/năm.

Tháng 3/2014, Hải quân Hoàng gia Australia cũng ký kết một hợp đồng đóng một tàu cứu hộ MV STOKER với nhà máy Damen – Sông Cấm.

Trước đó, một hợp đồng đóng tàu thoát hiểm MV BESANT cho Hải quân Hoàng gia Australia cũng đã được ký kết. Hai con tàu sẽ được bàn giao vào năm 2015 và 2016, tàu sẽ được bố trí tại căn cứ tàu ngầm chính HMAS Stirling ở miền Tây Australia.

Cuối tháng 5/2014, tạp chí thông tin quốc phòng IHS Jane’s của Anh cho hay, nhà máy Damen – Sông Cấm tham gia đóng một số tàu tuần tra cho hải quân Venezuela.

Theo nguồn tin này, Hải quân Venezuela có kế hoạch mua sắm thêm hàng loạt tàu mới, bao gồm 8 tàu đổ bộ tấn công Damen Stan Lander 561, 6 tàu tuần tra Damen Stan 5009, 6 tàu tuần tra Damen Stan 4207 và 18 tàu đánh chặn cao tốc Damen Intercepter 1102.

Các tàu này sẽ được chế tạo ở nhà máy đóng tàu DAMEX ở Cuba và nhà máy đóng tàu Damen – Sông Cấm ở Việt Nam.

Danh mục

Hỗ trợ online

Quảng cáo

Thống kê

Đang truy cập:  0
Hôm nay:  7
Tháng hiện tại:  7591
Tổng lượt truy cập: {total_visit}