Bản tin thị trường

Những vùng biển nguy hiểm nhất thế giới

Lúc 21/01/2015

Những vùng biển nguy hiểm trên thế giới là những địa danh gắn liền với những huyền thoại, đây là nơi thiên nhiên khắc nhiệt như bão tố hoành hành, cuồng phong dữ dội… tại đây xảy ra nhiều vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền, thậm chí cả máy bay....

 
 1. Địa ngục của gió, hải lưu và băng - Vùng biển quanh mũi Horn

Mũi Horn là một vách đá cao 425m, nằm trên một hòn đảo nhỏ (đảo Horn có diện tích 12 km2), ở cực nam của Châu Mỹ. Mũi Horn nằm ở 55° 58'47" nam, 67°16'18" tây, trong nhóm quần đảo Hermite. Mũi Horn là biên giới phía nam của eo hẹp Drake, một eo biển rộng 650km phân cách hai lục địa Mỹ và Nam Cực. Nó đánh dấu cạnh phía bắc của eo biển Drake, eo biển giữa Nam Mỹ và Nam Cực, nằm trong Công viên quốc gia Cabo de Hornos.

Bản đồ các hòn đảo xung quan mũi Horn giữa Nam Mỹ và Nam Cực

Mũi Horn ban đầu được đặt tên Hà Lan là Kaap Hoorn, theo tên của một thành phố Hoorn của Hà Lan. Sau này được các thủy thủ đọc theo tên tiếng Anh là "Horn" có nghĩa là “cái Sừng”.

Mũi Horn nằm trong lãnh hải của Chi-lê và được hải quân Chi-lê duy trì một trạm trên đảo Horn, trong đó có các công trình hạ tầng, nhà thờ, nhà cư trú và ngọn hải đăng. Đặc biệt phía gần nhà ga chính có một đài tưởng niệm , trong đó có một tác phẩm điêu khắc lớn được làm bởi nhà điêu khắc Chi-lê José Balcells mang hình dáng của một con hải âu lớn. Ở đây hoàn toàn không có cây, mặc dù lượng mưa thường xuyên khá tốt.

Mũi Horn
 Vùng nước này được xem là địa ngục đối với tàu bè vì đây là nơi hội tụ của nhiều nguy hiểm lớn như: giông bão, núi băng trôi, hải lưu và những con sóng khổng lồ. Tàu bè muốn qua mũi Horn phải hứng chịu những cơn gió mạnh thổi từ tây sang đông quanh Trái đất, sức gió cực mạnh do không bị đất ngăn trở. Hơn nữa, bị gò ép giữa lục địa Nam Cực và dãy núi Andes, gió ùa thẳng vào eo hẹp Drake, gây ra những trận bão kinh hoàng tạo ra các con sóng lớn. Nếu gió xoay chiều và thổi ngược chiều với hải lưu quanh địa cực thì những con sóng cao hơn nữa được hình thành. Có những đợt sóng cao tới 30m, các thủy thủ mô tả như những bức tường nước thình lình đổ ập lên tàu. Thêm vào đó những núi băng trôi là một bổ sung hoàn hảo cho địa ngục đối với tàu thuyền khi đi qua nơi đất mũi này. Mũi Horn gợi sự kinh sợ cho các thủy thủ, kể cả những người đi biển dày dạn nhất.
2. Vùng nước bị nguyền rủa - Tam giác Bermuda
Bản đồ tam giác Bermuda
Vùng tam giác này nằm trong Đại Tây Dương, chiếm diện tích mặt gần 3,9 triệu km2, được xác định ranh giới bởi quần đảo Bermuda, bờ đông của Florida và Puerto-Rico. Huyền thoại được dệt nên vào năm 1800 khi một tàu của Mỹ biến mất tại đây không để lại dấu vết. Năm 1945, 5 tàu khu trục gửi đi lời kêu cứu tuyệt vọng ở ngoài khơi Florida, một thủy phi cơ đến tiếp cứu, nhưng không thấy máy bay nào quay trở về. Năm 1961, tàu Albatros thình lình bị đắm mang theo 6 nạn nhân. Tính ra có hàng trăm tàu và máy bay đã bị đắm hay mất tích ở vùng tam giác này.
Chưa có một lời giải thích nào được đưa ra, nhưng đây là vùng biển nhiều bão tố nhất thế giới. Ngoài điều kiện khí hậu phức tạp, hoạt động địa chất của đáy biển nơi này phóng thích lượng khí mê-tan lớn, làm giảm mạnh tỷ trọng nước tạo thuận lợi cho đắm tàu và bắt lửa. Khi tiếp xúc với động cơ máy bay, khí mê-tan bốc cháy phi công không có hy vọng sống sót. Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ số vụ đắm tàu ở đây không cao hơn những vùng khác có nguy cơ tương tự. Các công ty bảo hiểm cũng không tăng lệ phí đối với tàu và máy bay băng qua vùng này.

3. Vùng biển bão tố - Vùng nước quanh mũi Hảo Vọng 

Bản đồ Mũi Hảo Vọng (tên tiếng Anh Cape of Good Hope)
Mũi Hảo Vọng nằm ở phía nam châu Phi, ngược với điều nhiều người vẫn tưởng, đây không phải là điểm cực nam châu Phi, muốn đi từ bán cầu này sang bán cầu kia buộc phải đi qua vùng biển này. Mũi Hảo Vọng được khám phá vào năm 1488 bởi nhà hàng hải người Bồ Đào Nha Bartolomeu Dias. Lúc đầu  nó có tên mũi Bão Tố, do hải lưu và gió hoành hành tại đây. Sau đó vua Jean II của Bồ Đào Nha đặt lại cái tên tốt lành Hảo Vọng và nó được giữ cho đến nay. Năm 1502, trong một chuyến viễn hành sau đó 4 tàu bị chìm ở ngoài khơi mũi Hảo Vọng, Bartolomeu Dias - là một trong sô các nạn nhân trên.
Vùng nước quanh mũi Hảo Vọng
Nước biển vùng này luôn bị động và có nhiều xoáy nước do sự gặp nhau giữa dòng một hải lưu lạnh và một dòng hải lưu nóng của Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Danh mục

Hỗ trợ online

Quảng cáo

Thống kê

Đang truy cập:  4
Hôm nay:  32
Tháng hiện tại:  845
Tổng lượt truy cập: 350778