Bản tin thị trường

Những kỉ lục về các hòn đảo

Lúc 21/01/2015

Mỗi một lĩnh vực đều có những kỉ lục được xác lập, các hòn đảo cũng không phải ngoại lệ. Sau đây là một số kỉ lục mà chúng tôi ghi nhận được.......

1. Đảo nhỏ nhất thế giới
Theo sách Kỷ lục Ghinet, hòn đảo nhỏ nhất thế giới là đảo Bishop, nằm ở cực nam về phía tây của Vương quốc Anh. Đảo Bishop là một trong 1040 hòn đảo nằm quanh nước Anh và chỉ có một ngọn hải đăng ở trên đảo. Đảo này có diện tích khoảng 80 m2. Vào năm 1861, Chính phủ Anh đã đưa ra các quy tắc để xác định thế nào là một hòn đảo. Trong đó quy định, nếu một vùng đất hoặc đá nổi trên mặt nước có người sinh sống thì kích thước của nó không quan trọng khi xác định là đảo hay không. Nếu không có người sinh sống thì nó phải thoả mãn yêu cầu là khu vực có thể chăn thả gia súc. Theo quy tắc này thì hầu hết 179,584 hòn đảo ở Phần Lan và 200.000 hòn đảo quanh Canada không thể được gọi là đảo.
 Đảo Bishop - Vương Quốc Anh
 2. Đảo lớn nhất thế giới
 Greenland là một hòn đảo ở Bắc Đại Tây Dương ở phía đông của Bắc Mỹ, và phía tây của Iceland. Hòn đảo này, trên thực tế, được kết nối với Bắc Mỹ thông qua một sườn núi tàu ngầm khoảng 180 mét dưới nước.

Hòn đảo này được biết đến như một khối băng khổng lồ. Với chiều dày trung bình 1.500 mét, các tảng băng chiếm khoảng bốn phần năm diện tíchGreenland.

 
 Bản đồ khu vực đảo Greenland
 
 Vực băng ở đảo Greenland
 3. Đảo xuất hiện lâu đời nhất
 

Hòn đảo đầu tiên xuất hiện trên trái đất cách đây 4.4 tỷ năm khi các đại dương được hình thành. Do kết quả của tác động nước biển dâng và việc tan chảy băng kéo dài nên rất nhiều hòn đảo đã biến mất. Hầu hết các hòn đảo ngày nay thì tương đối trẻ chỉ khoảng 12.000 năm.

Hòn đảo lâu đời nhất vẫn còn tồn tại đến ngày nay là Madagascar. Hòn đảo này là phần tách ra từ Ấn độ cách đây khoảng 90 triệu năm. Madagascar là hòn đảo lớn thứ 4 trên thế giới với chiều dài khoảng 1600km và chiều rộng là 600km, nằm trên Ấn Dương. Hệ động thực vật ở đây rất phomg phú.

Một loài thực vật ở Madagascar
4. Đảo mới xuất hiện nhất
Hình ảnh hòn đảo mới nổi trên khu vực biển Nhật Bản

Ngày 21/11/2013, cách Tokyo, Nhật Bản khoảng 1000 km về phía nam, hải quân đã phát hiện hòn đảo mới xuất hiện sau trận phun trào núi lửa ở gần Ogasawara, một quần đảo của Nhật ở Thái Bình Dương. Cơ quan Khí tượng Nhật cho biết hòn đảo được hình thành sau khi núi lửa phun trào có đường kính khoảng 200m. Theo các nhà khoa học, hòn đảo mới xuất hiện sau khi núi lửa phun trào có thể sẽ không tồn tại lâu do tác động của hiện tượng xói mòn. Tuy nhiên, nếu các lớp dung nham được phun lên với khối lượng lớn, sau đó nguội dần và đông cứng lại thì đảo núi lửa sẽ tiếp tục tồn tại, đánh dấu một vị trí mới trên bản đồ của khu vực này.

Có khoảng 30 hòn đảo nằm cách Nhật Bản 1.000 km về phía nam. Cùng với phần lãnh thổ thuộc Nhật Bản, khu vực này còn được biết đến là một phần của vành đai lửa Thái Bình Dương. Những đợt phun trào núi lửa tương tự vào những năm từ 1970-1980 từng tạo ra nhiều đảo nhỏ ở Nhật.

Danh mục

Hỗ trợ online

Quảng cáo

Thống kê

Đang truy cập:  0
Hôm nay:  109
Tháng hiện tại:  5470
Tổng lượt truy cập: {total_visit}