Bản tin thị trường

BIỂN KHÔNG BỜ

Lúc 21/01/2015

Bạn đã bao giờ nghĩ đến biển mà không có những bãi biển, không có bờ biển và không liên kết với bất kỳ vùng đất nào? Điều này thật khó mà tưởng tượng, tuy nhiên, khi vùng biển đó nằm ở giữa một đại dương thì trường hợp này vẫn có thể xảy ra.........

 

 Đại đa số các biển đều ở rìa các đại dương, tiếp giáp với đất liền, nhưng biển Sargasso ở Bắc Đại Tây Dương lại là "biển trong đại dương", phía Tây cách Bắc Mỹ cả một vùng biển rộng, 3 mặt kia cũng mênh mông mặt nước. Bởi thế, nó là biển duy nhất trên thế giới không có bờ, do đó cũng không có đường ranh giới rõ rệt.Biển Sargasso xung quanh nó là các dòng hải lưu và nó nằm giữa Bắc Đại Tây Dương. Vị trí chính xác của biển Sargasso nằm ở 20º-35 º Vĩ Bắc và 30º-60º kinh tây. 
  
Biển Sargasso (Hình bầu dục màu xanh đậm nhất trên bản đồ)

Biển Sargasso có diện tích khoảng 4 triệu km2 và có hình dạng như hình bầu dục. Độ sâu trung bình của biển tính từ mặt nước đến đáy biển là 4500m. Nó tiếp giáp với hải lưu Guf Stream về phía Tây; với hải lưu Bắc Đại Tây Dương về phía Bắc; với hải lưu Canary về phía Đông và với hải lưu bắc xích đạo về phía Nam. Mặc dù không có bờ biển, nhưng do màu nước của biển bị thay đổi từ màu xanh nhạt sang màu xanh đậm, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy toàn bộ ranh giới của biển này từ trên cao.

 Crít-xtốp Cô-lôm-bô là người đầu tiên tìm ra vùng biển này vào thế kỷ 15. Tên của biển được đặt theo một loài rong biển nổi trên biển. Khi các thủy thủ người Bồ Đào Nha lần đầu tiên đặt chân đến vùng biển này, họ đã thực sự rất kinh ngạc bởi trên bề mặt nước bị bao phủ bởi loại rong biển có màu vàng tên là Sargassum, vì vậy họ đã gọi biển này là Sargasso. Biển Sargasso độc đáo ở chỗ nó nuôi dưỡng loài sargassum có “holopelagic”- điều này có nghĩa rằng loài rong biển này không chỉ tự do trôi nổi trên các đại dương mà còn có thể sinh sản vô tính ở vùng biển nước sâu. Các loài rong biển khác thì chỉ có thể phát triển ở đáy các đại dương.

Loài rong biển Sargassum
Do bị bao quanh bởi các dòng hải lưu, vùng biển này có khí hậu khá ấm và thượng lặng sóng, không có nhiều gió hay bão. Trước khi có các tàu thủy hiện đại, nơi đây thường là một vùng nước khá nguy hiểm cho thuyền bè qua lại. Do biển lặng sóng và gió yếu nên các con tàu qua đây thường bị mắc kẹt, không thể di chuyển được.
Hướng chảy của các dòng hải lưu ở khu vực biển Sargasso

Biển Sargasso cách rất xa các cửa sông nên ít phù du sinh vật, nước biển trong suốt, có thể nhìn sâu tới 66,5m; có nơi có thể nhìn sâu 72m. Do đó, biển Sargasso cũng là biển nước trong nhất thế giới.

Ở đây có một số loài cá đặc biệt như cá bay, cá cờ, cá ngựa, cá Sargasso, chủ yếu lấy tảo đuôi ngựa làm thức ăn. Chúng rất tài ngụy trang, đổi màu giống hệt rong biển. Kỳ lạ nhất là cá Sargasso: màu cá giống hệt tảo đuôi ngựa, mắt của nó cũng có thể đổi màu. Khi gặp kẻ thù, nó có thể uống rất nhiều nước biển làm cho thân thể mình phồng to lên khiến cho kẻ thù ngại tấn công nó.

 

 
Loài cá Sargasso

Danh mục

Hỗ trợ online

Quảng cáo

Thống kê

Đang truy cập:  6
Hôm nay:  125
Tháng hiện tại:  732
Tổng lượt truy cập: 350665